top of page

Uỷ ban Y tế Trung Quốc: Virus corona có thể tồn tại đến 5 ngày trong môi trường thích hợp, chủ yếu

Đã cập nhật: 5 thg 2, 2020

THEO CAFEBIZ.VN


Các chuyên gia thuộc Uỷ ban Y tế quốc gia đã giải đáp những thắc mắc về con đường lây nhiễm virus corona mới và khả năng tái nhiễm của các bệnh nhân sau khi xuất viện.


Vào tối ngày 3/2, Chính quyền Nhân dân tỉnh Hồ Bắc đã tổ chức một cuộc họp báo để báo cáo về việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do coronavirus mới gây nên. Tính đến hết ngày 2/2, tỉnh Hồ Bắc đã báo cáo tổng cộng 11.177 trường hợp nhiễm bệnh, 295 trường hợp được chữa khỏi và 350 trường hợp đã tử vong.

Virus corona mới sẽ tồn tại trong không khí bao lâu? Có phương thức lây nhiễm nào mới không?

Trả lời cho câu hỏi này, bác sĩ Tưởng Vinh Mãnh - thành viên nhóm chuyên gia của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia, trưởng khoa truyền nhiễm bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh cho biết, virus chủ yếu được truyền qua nước bọt hoặc tiếp xúc cơ thể nhưng chỉ trong một khoảng cách có hạn (từ 1-2m). Sau khi thoát ra khỏi cơ thể người sẽ nhanh chóng ổn định và không trôi nổi ngoài không khí. Điều này có nghĩa là trong không khí không có virus, nên cũng sẽ không có câu trả lời cho việc "virus tồn tại trong không khí bao lâu".

Tuy nhiên, nước bọt khi bắn ra có thể rơi xuống bề mặt của các vật thể xung quanh hoặc bàn tay có thể bị nhiễm virus và nhiễm bẩn bề mặt của các vật thể chúng ta tiếp xúc như: tay nắm cửa, nút thang máy...Bác sĩ Tưởng Vinh Mãnh - thành viên nhóm chuyên gia của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia


Theo bác sĩ Tưởng Vinh Mãnh, nghiên cứu cho thấy virus có thể tồn tại trong vài giờ trên bề mặt nhẵn. Nếu nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, nó có thể tồn tại trong vài ngày. Ví dụ, trong môi trường có nhiệt độ 20 độ và độ ẩm 40%, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus corona mới có thể tồn tại đến 5 ngày. Nếu một người bệnh hắt hơi mà vô ý dùng tay che miệng, bàn tay người ấy sẽ bị nhiễm virus, sau đó được truyền sang tay nắm cửa và nút thang máy. Nếu người khác tiếp xúc với những vật thể ấy xong nhưng quên không rửa tay, tiếp tục dụi mắt hoặc chạm vào mũi thì sẽ bị nhiễm bệnh.

"Hầu hết những bệnh viêm đường hô hấp lây nhiễm qua nước bọt thường được truyền bằng tay. Vì vậy mọi người phải chú ý rửa tay thường xuyên, đây là điều cực kì quan trọng", bác sĩ Tưởng Vinh Mãnh nhấn mạnh

Virus corona mới có thể truyền nhiễm qua đường phân - miệng?

Liên quan đến thông tin virus corona mới có thể lây nhiễm qua đường phân - miệng (mầm bệnh từ phân của người này truyền đến miệng của người khác) xuất hiện trên Internet, bác sĩ Tưởng Vinh Mãnh giải thích con đường lây truyền này là do phân của người bệnh làm nhiễm bẩn nước hoặc thực phẩm, nếu mọi người ăn hoặc uống phải sẽ bị lây nhiễm virus corona mới. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa tìm thấy trường hợp bệnh nhân nào bị lây nhiễm qua con đường này.

(Theo The Paper, Xinhua)

bottom of page